Trang chủ > Tin Tức > Thư Gửi Hòa thượng Thích Như Niệm

Thư Gửi Hòa thượng Thích Như Niệm

Bùi Đình Sệnh

Hà Nội, ngày 17 tháng 6 năm 2009

Kính gửi:

Tòa soạn báo Giác ngộ Online (Email: toasoan@giacngo.vn)
Tòa soạn báo Sài gòn giải phóng Online (Email: sggponline@sggp.org.vn)
Tòa soạn báo SGTT điện tử (Emai: sgtt@sgtt.com.vn)

Tôi là Bùi Đình Sệnh, công dân trú tại Tổ 12 Cầu Diễn Từ Liêm Hà Nội;
điện thoại: 04 – 37 641 586.

Ngày 15 tháng 6 năm 2009, trên báo Sài gòn giải phóng Online, Hòa thượng
Thích Như Niệm – phó Ban trị sự Thành hội Phật giáo TPHCM, một vị Tôn đức đáng kính lại có hành vi đáng tiếc là đứng hàng đầu, lập tức đả đấu Luật sư Lê Công Định – một luật sư giỏi và nổi tiếng trong hoạt động nghề nghiệp và xã hội của Việt Nam – ngay khi ông vừa bị bắt giữ, cuộc điều tra chưa kết thúc, tòa án chưa xét xử. Đây là một hành vi không hợp với thế giới văn minh, rất thiếu thận trọng làm tổn hại quyền – lợi ích hợp pháp của Luật sư Lê Công Định, cản trở tiến bộ xã hội, làm mất uy tín của Chư vị Tôn đức tu hành theo đạo Phật.

Với mong muốn tránh tái diễn, làm giảm nhẹ một phần hậu quả sự việc tôi
gửi tới các Quý báo thư ngỏ này, kính nhờ các Quý báo chuyển đăng tới Hòa
thượng Thích Như Niệm – phó Ban trị sự Thành hội Phật giáo TPHCM để Quý Hòa thượng xem xét.Rất mong được các Quý báo giúp đỡ chuyển đăng.
Xin gửi kèm theo thư này bài báo “Vụ luật sư Lê Công Định có những hoạt
động chống Nhà nước: Kiến nghị xử lý nghiêm theo pháp luật” đăng trên báo Sài gòn giải phóng Online ngày 15 tháng 6 năm 2009.

Xin trân trọng cảm ơn.

Hà Nội, ngày 15 tháng 6 năm 2009

—o0o—

Kính gửi:

Hòa thượng Thích Như Niệm – phó Ban trị sự Thành hội Phật giáo
TPHCM

Các Quý vị Tôn đức Thành hội Phật giáo TPHCM

Kính thưa Hòa thượng

Tôi là Bùi Đình Sệnh, thường trú tại tổ 12 Cầu Diễn Từ Liêm Hà Nội; là
người tu hành theo Phật pháp và là người có quan sát thời cuộc trong và ngoài nước.

Hôm nay đọc báo Sài gòn giải phóng Online tôi giật mình sửng sốt khi thấy
Hòa thượng được xếp đầu, cùng hàng ngũ với một số người có vẻ trí thức tại TPHCM đòi “xử lý theo pháp luật một cách nghiêm minh nhất” đối với Luật sư Lê Công Định. Tôi giật mình, hơi ớn lạnh và dường như lập tức liên tưởng tới 2 tiếng hô hung hãn “tả, tả” của quân Trung Quốc khi tràn vào biên giới phía bắc Việt Nam năm 1979.

Không sống ở phía bắc, không có anh em bạn bè đã tham gia giữ gìn biên
giới phía bắc, không quan sát thời cuộc một cách đầy đủ …, Hòa thượng cũng như nhiều đồng bào trong Nam có lẽ không cảm thấy sức ép nặng nề – tinh vi về nhiều mặt của người láng giềng to lớn phương bắc lên đất nước Việt Nam và tình thế khó khăn trên nhiều mặt của Việt Nam. Cũng vì thế, Hòa thượng cùng nhiều đồng bào trong đó có lẽ không nhận thức hết những hậu quả việc làm của mình khi vội vã đả đánh và “kết án” Luật sư Lê Công Định.

Là một người tu hành theo Phật pháp, tôi cũng đồng thuận tán dương khẩu
hiệu thường treo trên tường của các chùa chiền thuộc Giáo hội “Đạo pháp – Dân tộc và Chủ nghĩa Xã hội”; lẽ dĩ nhiên chúng ta nên đến Chủ nghĩa Xã hội (giống như nhiều xã hội – đất nước Bắc Âu đã đến) một cách văn minh, không bằng máu, đau khổ và lừa mị nhỏ nhen. Không biết Hòa thượng có quan sát theo dõi bước đường hoạt động nghề nghiệp và xã hội của Luật sư Lê Công Định không, nhưng như tôi thấy, qua các hoạt động – bài viết nhiều năm trên cả báo chí trong nước và nước ngoài của Luật sư thì Luật sư theo rất đúng con đường hoằng pháp của Đức Phật Thích Ca: thúc đẩy tiến bộ xã hội, tiến tới Chủ nghĩa Xã hội một cách văn minh, ôn hòa, … Như vậy, chỉ qua một vài thông tin nhất thời, từ một nguồn duy nhất chưa được kiểm chứng, tòa án chưa xét xử … mà Hòa thượng đã trực tiếp tham gia đả đánh nặng nề Luật sư Lê Công Định thì thật là thiếu quang minh của pháp nhãn khi hộ quốc an dân.

Là một người tiếp xúc với giới luật sư, với nhiều thế hệ luật sư trong nhiều
năm, tuy chưa từng gặp Luật sư Lê Công Định nhưng tôi thấy Luật sư đáng là một trong niềm tự hào của Luật sư Việt Nam – một đội ngũ – cơ sở để hy vọng Việt Nam hội nhập thành công vào hàng của các nước phát triển, trong hòa bình và văn minh. Luật sư giỏi thì nhiều nhưng giỏi lại có niềm tin nội tâm trong sáng và mạnh mẽ, có thể thẳng thắn phát biểu niềm tin của mình, không ngại xếp lại hạnh phúc, an ổn nhỏ bé của mình mà đặt hạnh phúc tương lai của đất nước, của cộng đồng lên trên – trước như Luật sư Lê Công Định thì thật còn rất ít (và xin chúng ta đừng làm cho ngày càng ít).

Một trong những vấn nạn của xã hội Việt Nam ngày nay là đạo đức xã hội sa sút, dối trá quá nhiều; người lớn dối trá đã đành đến các lớp tuổi trẻ cũng đã dối trá tràn lan (Hội thảo quốc gia “Giáo dục đạo đức cho học sinh, sinh viên ở nước ta hiện nay – Thực trạng và giải pháp” do Hội Khoa học Tâm lý – Giáo dục VN tổ chức ngày 18 và 19-7– 2008 tại Đồng Nai cho biết: Có đến 22% học sinh tiểu học nói dối cha mẹ, 50% học sinh bậc THCS, 64% học sinh bậc THPT và 80% sinh viên ĐH sẵn sàng nói dối để qua mặt phụ huynh) . Nói dối thường là con dốc trượt làm con người ta sa sút nhân cách đến tận cùng; đội trên đạp dưới, tàn bạo – hèn nhát, bầy đàn hoang dã … thường liền chân với dối trá. Không phải ngẫu nhiên mà một trong những giới luật căn bản của người tu Phật giáo – một tôn giáo của trí tuệ cao thượng và từ bi tột cùng – là không nói dối. Đất nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam đang rất thiếu những người công dân như Luật sư Lê Công Định; chỉ có những con người thiển cận hoặc mưu toan làm yếu nhược Việt Nam mới muốn đả đánh, tru diệt những người như Luật sư Lê Công Định mà thôi.

Vào thời Đức Phật Thích Ca tại thế, khi quan sát thấy vùng có nhiều vị trời – những sinh linh có trí tuệ cao – xuống cư trú, Ngài bảo rằng, vùng đó sẽ thịnh vượng; người xưa cũng có nói, ở đâu nước nào mà người thức giả phải ngoảnh mặt đi thì vùng đó, nước đó phải lụi tàn. Chắc Hòa thượng cũng không muốn các lớp người Việt tiếp tục bị tha hóa, đất nước Việt Nam tiếp tục loay hoay trong tham nhũng và lạc hậu.

Kính thưa Hòa thượng

Nghề luật sư tại Việt Nam là một trong những nghề có tính đặc thù, đang
được coi trọng và nhạy cảm vì vậy người ngoài nghề, thiếu quan sát thời cuộc đầy đủ, thiếu sự vô tư – khách quan thì khó có thể hiểu, đánh giá đúng được giá trị của các hoạt động nghề nghiệp và xã hội của Luật sư Lê Công Định và những luật sư công chính khác. Những người như Luật sư Lê Công Định đang là một trong những rào cản hữu hiệu cuối cùng đối với những cá nhân, băng nhóm lợi ích thiển cận – vô minh nhưng láu lỉnh và ranh mãnh, đang ra sức sử dụng rừng luật theo kiểu luật rừng để bòn rút của cải, tài nguyên – vật chất và tinh thần – của nhiều thế hệ người Việt. Cũng như những công dân khác Luật sư Lê Công Định có những quyền và nghĩa vụ của mình; nhưng còn hơn thế, là một luật sư đi nhiều biết nhiều, Luật sư Lê Công Định còn có những quyền và trách nhiệm khác nữa: quyền và
trách nhiệm của một người Việt Nam yêu nước, muốn đất nước hội nhập – phát triển trong hòa bình và văn minh, quyền được sống như một con người ngay chính.

Luật sư Lê Công Định chính đang là một Bồ tát luật sư thật sự của xã hội này. Lâu nay trong xã hội Việt Nam có luận điểm rằng các thế lực thù địch ở
nước ngoài – phương Tây luôn cấu kết với những phần tử phản động bất mãn trong nước âm mưu – hoạt động lật đổ “chính quyền nhân dân”, chí ít cũng gây mất ổn định xã hội… Song đó không phải là sự thật vì hiện không tồn tại cơ sở chính trị và xã hội để khả năng đó xảy ra; sự xáo trộn, đổ vỡ, ly loạn … nếu có xảy ra sẽ chỉ xuất phát chính từ tệ nạn tham nhũng – tham nhũng tiền bạc và tham nhũng quyền lực, từ sự băng hoại đạo đức xã hội, từ sự vô cảm – thiếu tỉnh thức của các tầng lớp nhân dân Việt Nam mà thôi.
Qua thực tế sống ở phía Nam, tôi thấy do vị trí địa lý, hoàn cảnh tự nhiên,
hoàn cảnh xã hội đồng bào phía Nam mộ đạo và thuần phác hơn đồng bào phía Bắc; việc tu hành theo Phật đạo cũng nồng nhiệt và trực chỉ hơn, uy tín của các vị Tôn đức cũng rất là lớn. Sự nghiêm túc đúng đắn của báo Giácngộ Online – Cơ quan của Thành hội Phật giáo TPHCM có lúc hơn hẳn báo Phật tử Việt Nam – Cơ quan của Giáo hội Phật giáo Việt Nam; điều đó thể hiện sự quang minh sáng suốt của các vị Tôn đức phía Nam trước những mưu toan lợi dụng Phật giáo một cách thô thiển và nguy hiểm.
Chính vì vậy, việc Hòa thượng đứng hàng đầu trong việc đả đấu Luật sư Lê
Công Định là rất đáng buồn vì:

– Làm giảm bớt khả năng Luật sư Lê Công Định được hưởng những tiến bộ của nền tư pháp Việt Nam và những thông lệ tư pháp của loài người văn minh.

– Làm những công dân thuần phác – thiếu thông tin sa vào nhầm lẫn, vô
minh. Những cá nhân, băng nhóm lợi ích thiển cận đang hiểu rất rõ tầm quan trọng của việc lừa mị, lôi kéo, khống chế người dân đối với sự tồn tại và lợi ích của mình; đả đấu Luật sư Lê Công Định là trực tiếp tiếp tay cho kẻ xấu.

– Làm những công dân hiểu biết – có nhiều thông tin đánh giá thấp Phật
pháp và sự thông tuệ của các vị Tôn đức tu hành theo Phật đạo. Rất nhiều
người dân Việt Nam hiểu rõ tình hình chính trị xã hội hiện thời có điều họ
chưa có – không có phương tiện – điều kiện để thể hiện và phát biểu mà
thôi; đả đấu Luật sư Lê Công Định là trái với Phật pháp và hạ thấp Phật
pháp. Hoằng dương Phật pháp, hộ quốc an dân trong thời đại mới không thể không nương theo xu thế dân chủ hóa của loài người văn minh.

Trên đây là một vài lời chân thành bày tỏ, kính xin Hòa thượng xem xét.
Kính mong Hòa thượng và các vị Tôn đức nguyện cầu để vụ việc Luật sư Lê
Công Định được giải quyết – xét xử công chính theo pháp luật Việt Nam và những thông lệ tư pháp của loài người văn minh.

Kính thư

Bùi Đình Sệnh
Tổ 12 Cầu Diễn Từ Liêm Hà Nội – Điện thoại: 04 37 641 586.

http://www.sggp.org.vn/phapluat/2009/6/193901/

Advertisements
Chuyên mục:Tin Tức
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: