Trang chủ > Tin Tức > Lãnh tụ dân chủ Miến Điện đi thăm Thái Lan

Lãnh tụ dân chủ Miến Điện đi thăm Thái Lan

Lãnh tụ dân chủ Miến Điện Aung San Suu Kyi vừa thực hiện chuyến du hành nước ngoài đầu tiên trong vòng 24 năm. Theo lịch trình bà sẽ tới Bangkok tối thứ ba và sẽ đi thăm các công nhân di trú và người tị nạn Miến Điện và sẽ phát biểu tại một diễn đàn kinh tế quốc tế.

Daniel Schearf | Bangkok

Lãnh tụ dân chủ Miến Điện Aung San Suu Kyi

(Hình trên: Lãnh tụ dân chủ Miến Điện Aung San Suu Kyi. Hình: Reuters)
*

Chuyến đi Thái Lan của bà Suu Kyi đánh dấu lần đầu tiên bà rời khỏi Miến Điện kể từ năm 1988.

Trong khoảng thời gian từ năm đó tới nay, bà đã bị giam lỏng tổng cộng 15 năm vì chống lại chính quyền quân nhân Miến Điện.

Rốt cuộc bà đã được trả tự do sau khi cuộc bầu cử năm 2010 đưa ông Thein Sein, một người có chủ trương cải cách, lên giữ chức tổng thống.

Trong chuyến viếng thăm lịch sử tới Thái Lan, bà Suu Kyi sẽ gặp gỡ các công nhân di trú, những người tị nạn và các nhân vật tranh đấu của Miến Điện ở ngoại ô Bangkok.

Bà cũng sẽ phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Á lần thứ nhất tổ chức ở Bangkok.

Ông Thani Thongphakdi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thái Lan, cho biết như sau về những hoạt động của bà Suu Kyi trong chuyến đi này:

“Chúng tôi chưa nhận được yêu cầu chính thức nào từ bà Suu Kyi hoặc từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới để sắp xếp cho các hoạt động của bà. Hoạt động duy nhất mà chúng tôi biết bên ngoài Diễn đàn Kinh tế Thế giới là bà yêu cầu được gặp Phó Thủ tướng Chalerm Yubamrung. Chúng tôi đang sắp xếp cho cuộc hội kiến này.”

Ông Thani nói rằng bà Suu Kyi muốn bàn với vị phó thủ tướng của Thái Lan về các vấn đề lao động.

Hàng vạn công nhân di trú Miến Điện đang làm việc ở Thái Lan và những người này thường bị những người chủ bất lương bóc lột và lợi dụng.

Sự chống đối kiên trì của bà Suu Kyi đối với sự cai trị độc tài của quân đội đã làm cho bà trở thành một biểu tượng của sự phản kháng ôn hòa và tinh thần hy sinh để chống lại những kẻ cai trị bạo ngược.

Trước đây, trong những khoảng thời gian ngắn ngủi mà bà không bị giam lỏng ở Miến Điện, bà Suu Kyi đã từ chối không ra nước ngoài, ngay cả trong lúc chồng bà sắp chết vì bệnh ung thư, vì bà e rằng bà sẽ không được chính quyền cho phép về nước trở lại.

Trước khi lên đường đi Bangkok hôm nay, bà Suu Kyi đã họp tại Rangoon với Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh. Người đứng đầu chính phủ ở New Dehli nói rằng bà Suu Kyi là một nguồn hứng khởi cho hàng triệu người trên khắp thế giới:

“Trong tiến trình hòa giải dân tộc do Tổng thống Thein Sein khởi xướng, bà Suu Kyi sẽ đóng một vai trò có tính chất quyết định. Và tôi đã nói lên những lời cầu chúc tốt đẹp nhất của chúng tôi cho sự thành công của sứ mệnh cao quí mà bà và các đồng sự của bà đang theo đuổi.”

Thủ tướng Singh cũng đã ngỏ lời mời bà Suu Kyi đến Ấn Độ đọc bài diễn văn hàng năm của Quỹ Tưởng niệm Jawaharlal Nehru.

Người phụ nữ đoạt giải Nobel hòa bình cho biết bà cảm thấy rất vinh hạnh khi được mời và hy vọng có thể chấp nhận đề nghị này trong nay mai:

“Tôi rất vui mừng trước triển vọng của những mối liên hệ chặt chẽ hơn với Ấn Độ vì tôi nghĩ rằng chúng ta có rất nhiều điều để học hỏi lẫn nhau và chúng ta có nhiều khả năng để đóng góp cho hòa bình và ổn định trong khu vực này bởi vì các mục tiêu của chúng ta, các mục tiêu dân chủ, là dựa trên nền tảng của hòa bình và ổn định và đây là những mục đích mà chúng ta nên hướng tới.”

Sau chuyến du hành Thái Lan, bà Aung San Suu Kyi sẽ đi thăm 4 nước Âu châu là Thụy Sĩ, Na Uy, Ireland và Anh.

Khi đến Oslo bà sẽ nhận Giải Nobel Hòa bình mà bà được trao tặng năm 1991 khi còn đang bị giam lỏng.

http://www.voanews.com/vietnamese/news/asia/suu-kyi-thailand-5-29-12-155357365.html

Advertisements
Chuyên mục:Tin Tức
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: