Trang chủ > Tin Tức > Mỹ đã ‘tiêu diệt’ thủ lĩnh Al-Qaeda

Mỹ đã ‘tiêu diệt’ thủ lĩnh Al-Qaeda

Ông Abu Yahya al-Libi

(Hình bên: Abu Yahya al-Libi là chỉ huy thứ hai sau Ayman al-Zawahiri trong tổ chức al-Qaeda)

*

Các quan chức Mỹ cho biết hôm thứ Ba 5/6 rằng Abu Yahya al-Libi, một thủ lĩnh của tổ chức al-Qaeda đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ ở Pakistan.

Giới chức Mỹ nói ông này là mục tiêu của vụ tấn công tại một khu vực bộ lạc nhiều bất ổn ở phía tây bắc Pakistan. Trong vụ này, 15 người khác tình nghi là phiến quân cũng bị tiêu diệt.

Hiện các nguồn tin ở Pakistan chưa xác nhận về cái chết của Libi.

Nhà Trắng nhận định cái chết của Libi là một đòn giáng mạnh vào các hoạt động của al-Qaeda vì ông này đóng vai trò then chốt trong việc lên kế hoạch chống phương Tây của mạng lưới này.

Một quan chức Mỹ nói ban lãnh đạo của al-Qaeda “sẽ khó tìm một người có thể thay thế Libi”.

‘Thủ lĩnh chiến lược’

Washington tin rằng sau cái chết của Osama Bin Laden hồi năm 2011, ông Libi – một học giả Hồi giáo người gốc Libya, đã trở thành chỉ huy thứ hai trong tổ chức al-Qaeda sau nhân vật đứng đầu là ông Ayman al-Zawahiri, người gốc Ai Cập .

Các quan chức Mỹ nói Libi có lợi thế là thành viên lâu năm trong ban lãnh đạo al-Qaeda và vì xuất thân tôn giáo của mình, ông có thể đưa ra các sắc lệnh Thánh chiến cũng như chỉ dẫn cho phiến quân.

Các nhà phân tích cho hay, Libi chịu trách nhiệm chỉ huy các hoạt động hàng ngày của al-Qaeda tại các khu vực bộ lạc ở Pakistan.

Libi còn được cho là đầu mối liên lạc giữa các chỉ huy phiến quân tại Pakistan và tổ chức al-Qaeda ở Yemen, Iraq và những nơi khác.

Máy bay tàng hình Mỹ

(Hình bên: Mỹ mở nhiều đợt không kích bằng máy bay tàng hình trên lãnh thổ Pakistan.)

*

Ông này từng bị cho là thiệt mạng trong một cuộc không kích tại Pakistan hồi năm 2009 nhưng tin này sau đó bị coi là nhầm lẫn.

Khu vực bộ lạc nằm dọc biên giới Pakistan được xem là khu vực hoạt động mạnh của al-Qaeda cũng như quân Taliban. Việc kiểm chứng thông tin trong khu vực này thường gặp nhiều khó khăn.

Phóng viên không được phép tiếp cận khu vực này.

Hiện vẫn chưa có thêm thông tin chứng thực rằng Libi đã bị tiêu diệt.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney nói thông tin tình báo cho biết ông này đã thiệt mạng.

“Tôi không thể đưa ra chi tiết về việc ông ta bị tiêu diệt như thế nào, nhưng tôi có thể nói rằng ông ta đã tổng chỉ huy al-Qaeda,” ông Carney nói.

Trong cuộc tấn công hôm thứ Hai 4/6, hai hỏa tiễn đã rơi trúng một địa điểm bị tình nghi là nơi ẩn náu của phiến quân tại Hesokhel, phía đông Miranshah – thủ phủ vùng Bắc Waziristan.

Theo các quan chức an ninh Pakistan, quả tên lửa thứ nhất rơi trúng doanh trại khiến ba phiến quân thiệt mạng.

Hỏa tiễn thứ hai tiêu diệt thêm 12 phiến quân nữa khi nhóm này tới hiện trường, theo giới chức Pakistan.

Pakistan tức giận

Đây là vụ tấn công mới nhất trong hàng loạt các vụ tấn công do máy bay không người lái Mỹ thực hiện gần đây ở Pakistan. Trong hai tuần qua đã có tới tám vụ không kích dạng này.

Các vụ tấn công đã khiến Pakistan vô cùng tức giận. Bộ Ngoại giao nước này đã chính thức gửi thư phản đối tới phó đại sứ Mỹ ở Islamabad, Richard Hoagland.

Islamabad đã kêu gọi Hoa Kỳ chấm dứt các vụ không kích không người lái vì cho rằng chúng vi phạm chủ quyền lãnh thổ của họ. Chính phủ Pakistan cũng ra thông cáo nói vụ mới nhất là lằn ranh cuối cùng cho Mỹ.

Tuy nhiên, các phân tích gia cho rằng trước đó Pakistan đã có biện pháp trừng phạt kín đối với những hành động này.

Từ khi ông Obama lên làm tổng thống năm 2009, số các cuộc tấn công bằng chiến đấu cơ không người lái tăng lên, trong đó hàng trăm người thiệt mạng.

Hoa Kỳ thường không đưa ra bình luận về các cuộc tấn công dạng này, nhưng gần đây tờ The New York Times cáo giác rằng chính ông tổng thống chuẩn thuận hoặc bác bỏ các cuộc không kích bằng máy bay không người lái.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2012/06/120606_alqaeda_commander_killed.shtml

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: