Trang chủ > Tin Tức > Nga sẽ khởi tố thuyền trưởng tàu cá TQ

Nga sẽ khởi tố thuyền trưởng tàu cá TQ

Tàu cá Trung Quốc đánh bắt gần quần đảo Trường Sa

(Hình bên: Nga vào Trung Quốc dính vào tranh cãi ngoại giao vì tàu cá.)

*

Nga bắt đầu các tiến trình pháp lý để khởi tố hình sự các thuyền trưởng của hai tàu cá Trung Quốc hiện đang bị nước này giam giữ do xâm phạm chủ quyền của họ.

Hãng tin Nga Interfax dẫn lời văn phòng báo chí của Cục An ninh liên bang (FSB) trực thuộc Bộ chỉ huy Biên phòng lãnh hải của nước này cho biết hôm 20/7 rằng các tiến trình pháp lý đã được tiến hành để khởi tố thuyền trưởng các tàu cá này về tội đánh bắt phi pháp.

Cũng theo cơ quan này thì các tàu cá Trung Quốc đã đánh bắt mực trái phép trên vùng biển Nhật Bản thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Nga.

Người đại diện của FSB cho biết một ngư dân trên tàu cá Trung Quốc vẫn còn mất tích sau khi người này ngã rơi xuống biển sau khi thuyền trưởng tàu cá có hành động chuyển hướng tàu nguy hiểm để chạy thoát lực lượng biên phòng.

Trong cuộc rượt đuổi kéo dài sau đó, tàu hải quân Nga đã ‘buộc phải nổ súng’ vào tàu cá Trung Quốc. Tuy nhiên không ai trên tàu cá này bị thương vì phía Nga chỉ bắn đạn vào mạn tàu, FSB cho biết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Aleksandr Lukashevich phát biểu trong một cuộc họp báo hàng tuần hôm 20/7 rằng lực lượng biên phòng Nga đã tìm thấy khoảng 40 tấn mực trên chiếc tàu cá đầu tiên và khoảng 22,5 tấn trên chiếc thứ hai.

Cũng theo ông này thì chiếc tàu cá thứ hai bị phía Nga bắt giữ nằm trong số gần 40 tàu cá ‘đánh bắt trái phép’ trong khu vực.

Hãng tin Trung Quốc Tân Hoa Xã cũng dẫn lời ông Lukashevich cho biết phía Nga quyết tâm giải quyết bất đồng này với Trung Quốc thông qua các cơ chế song phương.

“Trung Quốc hy vọng người dân hai nước nhìn vào vụ việc một cách khách quan và bình tĩnh.”
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi

Lukashevich nhấn mạnh rằng giữa hai nước có các cơ chế giúp giải quyết mọi bất đồng, kể cả trường hợp này.

‘Khách quan và bình tĩnh’

Trước đó, phía Trung Quốc đã triệu tập đại diện ngoại giao Nga ở Bắc Kinh để yêu cầu Nga nhanh chóng thả các tàu cá và cho phép ngư dân Trung Quốc trở về nhà cũng như nỗ lực hết mình để tìm kiếm nạn nhân bị mất tích.

Trong khi đó, hôm thứ Bảy ngày 21/7 người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết nước ông mong muốn duy trì sự tiếp xúc chặt chẽ với phía Nga để để tìm kiếm một giải pháp nhanh chóng và thích hợp cho vụ việc.

Những vụ việc như thế là ‘bất ngờ và riêng lẻ’ và Trung Quốc hy vọng rằng hai nước có thể giải quyết êm thấm vì tình hữu nghị giữa hai nước, Tân Hoa Xã dẫn lời ông Hồng cho biết.

“Trung Quốc hy vọng người dân hai nước nhìn vào vụ việc một cách khách quan và bình tĩnh,” ông Hồng phát biểu.

Trung Quốc đang tham vấn với phía Nga để thiết lập một cơ chế phản ứng và hợp tác trong tình huống khẩn cấp để ngăn chặn những vụ việc tương tự tái diễn và tránh để gây tổn hại mối quan hệ toàn cục giữa hai nước, ông cho biết.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2012/07/120722_chinese_fishermen_proceedings.shtml

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: