Trang chủ > Tin Tức > Thêm nhà ngoại giao Syria đào nhiệm

Thêm nhà ngoại giao Syria đào nhiệm

Các chiến binh nổi dậy trong trận chiến tại Aleppo

Cả hai phe ở Syria đều không thể để thua ở Aleppo

Hoa Kỳ xác nhận có thêm hai nhà ngoại giao cao cấp của Syria đào nhiệm trong bối cảnh sức ép đang gia tăng lên chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Một cặp vợ chồng đồng thời cũng là các nhà ngoại giao Syria ở Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Cộng hòa Cyprus đã trốn sang Qatar.

Trong lúc đó, giao tranh vẫn đang leo thang ở Aleppo, thành phố thứ hai và là trung tâm kinh tế của Syria, nơi quân đội chính phủ đang nỗ lực chặn đứng đà tiến quân của phe nổi dậy.

Tại Liên Hiệp Quốc, các cường quốc vẫn đang cáo buộc lẫn nhau trong khi tiến trình ngoại giao đang bế tắc.

Mặc dù Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi thế giới ‘phải hành động ngay để chấm dứt bắn giết’ nhưng các thành viên Hội đồng Bảo an vẫn bế tắc về hành động đối với Syria.

‘Ngày tàn sắp đến’

“Chúng tôi có thể xác nhận các đại diện Syria ở UAE và Cyprus đã đào nhiệm,” người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney nói với các phóng viên trên chiếc chuyên cơ Không lực 1, hãng tin AFP cho biết.

Theo ông Carney thì những vụ đào tẩu này cho thấy ‘các quan chức cấp cao nằm trong nhóm thân tín của ông Assad đang rời bỏ chính phủ vì những hành động ghê tởm của ông ta đối với người dân và cũng vì họ đang nhận ra rằng thời gian của ông Assad đang được đếm từng ngày’.

“Các quan chức cấp cao nằm trong nhóm thân tín của ông Assad đang rời bỏ chính phủ vì những hành động ghê tởm của ông ta đối với người dân và cũng vì họ đang nhận ra rằng thời gian của ông Assad đang được đếm từng ngày.”

Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney

Hai nhà ngoại giao đào nhiệm này được xác định là Lamia Hariri, đại biện của Syria ở Cyprus và chồng bà là Abdel Latif al-Dabbagh, đại sứ tại UAE.

Cũng có tin một tùy viên quân sự ở Sứ quán Syria ở Oman có tên là Mohammed Tahseen al-Faqir cũng đã rời bỏ chế độ.

Hồi đầu tháng, đại sứ Syria tại Iraq là Nawaf Fares cũng chạy sang Qatar.

Trong lúc này, phóng viên BBC Ian Pannell, hiện đang có mặt ở Aleppo, nói thành phố này hiện là tâm điểm giao tranh mà bên nào cũng quyết phải giữ lấy.

Ông cho biết các khu vực nổi loạn bị nã pháo, súng cối và đạn bắn từ trực thăng và hiện đang có nhiều tin tức rằng viện quân chính phủ đang trên đường đến thành phố.

Một nhà hoạt động nhân quyền tại chỗ có tên là Mohammed Saeed nói với hãng tin AP rằng họ tin chính phủ sẽ mở một đợt phản công lớn để giành lại kiểm soát thành phố.

Nhà ngoại giao Syria đào tẩu Lamia al-HaririNgày càng có nhiều các quan chức Syria từ bỏ chế độ

Phóng viên Adrien Jaulmes của nhật báo Pháp Le Figaro cho biết nhiều người dân đã tháo chạy khỏi Aleppo.

“Suốt cả buổi chiều, các trực thăng và máy bay chiến đấu của chính phủ quần đảo trên bầu trời thành phố trong khi Quân đội Syria Tự do (của phe đối lập) thì bắn trả với tất cả các vũ khí mà họ có được,” ông cho biết.

Trận chiến bước ngoặt

Tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Đại sứ Đức Peter Wittig phát biểu trong một phiên tranh luận về tình hình Trung Đông hôm thứ Tư ngày 25/7 rằng ‘người dân Syria phải trả giá cho việc chúng ta không hành động’.

Tuy nhiên Đại sứ Nga Vitaly Churkin phản bác lại rằng việc các cường quốc phương Tây cam kết sẽ có những bước đi hỗ trợ cho phe đối lập mà không cần đến Hội đồng Bảo an đã ‘góp phần và dẫn đến leo thang xung đột’ ở Syria.

Nhận định về tầm quan trọng của trận chiến ở Aleppo, phóng viên Ian Pannell của BBC cho rằng tầng lớp thương nhân ở đây là nguồn hỗ trợ vật chất cho chính phủ trong khi các ngành công nghiệp quan trọng cung cấp sản phẩm cho phần còn lại của đất nước.

“Đối với quân nổi dậy, thua ở Aleppo sẽ là một bước lùi nghiêm trọng mà ít nhất làm cuộc cách mạng của họ chùn lại trong nhiều tháng. Còn đối với Tổng thống Assad, để mất Aleppo sẽ là bước ngoặt dẫn đến sự sụp đổ của chính quyền.”

Phóng viên BBC Ian Pannell

“Đối với quân nổi dậy, thua ở Aleppo sẽ là một bước lùi nghiêm trọng mà ít nhất làm cuộc cách mạng của họ chùn lại trong nhiều tháng,” ông nhận định.

“Còn đối với Tổng thống Assad, để mất Aleppo sẽ là bước ngoặt dẫn đến sự sụp đổ của chính quyền,” ông nói thêm.

“Mặc dù có sự tin tưởng và lòng quyết tâm, quân nổi dậy so với quân chính phủ được trang bị kém hơn rất nhiều và khi quân tiếp viện của chính phủ tới thì họ cũng ít người hơn rất nhiều,” ông nói và nhận định rằng họ khó mà chiến thắng.

“Nhưng nhiều người dân ở đây đang hết sức mong đợi quân nổi dậy sẽ thắng.”

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: