Trang chủ > Tin Tức > Con trai Bạc Hy Lai ‘nộp lời chứng’

Con trai Bạc Hy Lai ‘nộp lời chứng’

Trước phiên tòa xử bà Cốc Khai Lai, vợ cựu Bí thư Trùng Khánh trong vụ việc có tác động mạnh đến chính trị Trung Quốc, con trai của họ gửi thư cho CNN để bảo vệ mẹ.

Bạc Qua Qua, con trai của bà Cốc và ông Bạc Hy Lai, đã viết trong thư được trang mạng của đài CNN tại Mỹ trích đăng hôm 8/8, viết:

“Vì tôi bị nêu tên như một yếu tố tạo ra vụ tội ác mà người ta đang cáo buộc mẹ tôi, tôi đã nộp lời chứng của mình.”

Theo CNN, Bạc Qua Qua, hiện sống tại Hoa Kỳ, đã nộp lá đơn đó lên cho các luật sư bào chữa cho mẹ của cậu ta hôm thứ Ba.

Bạc Qua Qua, người từng du học tại Oxford, Anh Quốc cho tới năm 2010 và đã học xong tại trường Quản trị Kennedy ở Harvard, viết “tôi hy vọng mẹ tôi được đọc lời chứng”.

Tuy thế, người con 24 tuổi đã không tiết lộ nội dung của lời chứng mà chỉ cho CNN hay qua email rằng anh ta hy vọng: “Các bằng chứng sự thực sẽ tự nói lên tất cả”.

Bạc Qua Qua đã im lặng một thời gian dài sau khi lên tiếng bác bỏ chỉ trích về lối sống ‘trác táng’ khi ở Anh và cũng nói cậu ta ‘chưa bao giờ chạy xe Ferrari’.

Các chi tiết này cũng bị nêu như bằng chứng về sự ‘hư hỏng’ từ trong nhà họ Bạc, đưa đến các hoạt động ‘mờ ám’ của họ, theo một cách nói tại Trung Quốc.

“Các bằng chứng sự thực sẽ tự nói lên tất cả”

Bạc Gua Gua

‘Mẹ bảo vệ con’

Theo các cáo buộc mà công an Trung Quốc đưa ra, bà Cốc đã cho đánh thuốc độc ông Heywood chính là để “bảo vệ an toàn cho con trai”.

Ngoài ra cũng có cáo buộc bà Cốc Khai Lai “tranh chấp kinh tế” với ông Neil Heywood, người từng là cộng sự thân tín trong các cuộc làm ăn của gia đình họ Bác từ thời ông Bạc Hy Lai còn làm lãnh đạo Đại Liên ở Đông Bắc Trung Quốc.

(Hình bên: Bạc Qua Qua bác bỏ chỉ trích về lối sống ‘trác táng’ khi ở Anh và cũng nói cậu ta ‘chưa bao giờ chạy xe Ferrari’.)

*

Bản thân Bạc Qua Qua được cho là đã nhờ cậy Neil Heywood để vào học trường tư đắt tiền Harrow ở Anh.

Có tin tức nói ông Heywood và bà Cốc, người hơn ông khá nhiều tuổi, đã có quan hệ rất “thân thiết” và ông ta đóng vai trò đỡ đầu cho con trai bà khi ở Anh.

Phiên tòa xử bà Cốc Khai Lai và một cộng sự tội “ám sát” doanh nhân Anh, Neil Heywood dự khiến sẽ khai mạc ngày thứ Năm 9/8 tại Hợp Phì, dù rằng vụ ông Heywood chết xảy ra ở Trùng Khánh.

Một số nhà quan sát cho rằng việc chọn Hợp Phì, cách xa thủ đô Bắc Kinh cũng là cách để chính quyền không gâyra sự chú ý lớn của dư luận và báo chí nước ngoài tới phiên xử.

Tuy thế, BBC Tiếng Trung tại London cho hay hai nhà ngoại giao Anh sẽ được cho vào dự phiên xử và một phóng viên của BBC News từ Bắc Kinh cũng đến Hợp Phì.

Dư luận tại Trung Quốc và nước ngoài tin rằng vụ xử bà Cốc Khai Lai sẽ tạo cớ cho chính quyền của Đảng Cộng sản “xử lý” ông Bạc Hy Lai, cựu ủy viên Bộ Chính trị bị sa cơ sau vụ việc.

Chính thức mà nói cho tới nay ông Bạc Hy Lai cũng chưa bị kết án gì về mặt hình sự, dù đã bị tước mọi chức vụ trong Đảng, còn bà Cốc Khai Lai từ hôm 10 tháng 4 đã bị công tố viên ở Trung Quốc cáo buộc tội ám sát.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2012/08/120808_bo_guagua_letter.shtml

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: