Trang chủ > Tin Tức > Quang cảnh thị trường sau vụ Bầu Kiên

Quang cảnh thị trường sau vụ Bầu Kiên

HOSE

(Hình bên:  Chứng khoán vẫn đỏ sàn HOSE, phản ánh quan ngại vẫn tồn tại của thị trường.)

*

Tin ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt tạo những phản ứng rõ rệt lên thị trường tài chính Việt Nam cũng như giới quan sát thế giới.

Thị trường Việt Nam trong đó có chứng khoán, vàng và tỉ giá tiền đồng có những biến động mạnh mẽ trước tin vị Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập ACB bị bắt tạm giam ngày 20/8 để phục vụ công tác điều tra những sai phạm trong kinh doanh.

Ngày 22/8, tỉ giá tiền đồng tăng mạnh nhất kể từ năm 2010 trước tâm lí lo ngại các ngân hàng sẽ tích trữ tiền mặt để bù đắp lại nhu cầu rút tiền của khách hàng.

Tỉ giá đồng tiền Việt Nam đang ở mức 20,853 đổi một đôla tính đến 5:20 giờ Hà Nội, so với 20,845 ngày hôm qua.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vẫn tiếp tục giữ mức tham khảo là 20,828, không đổi từ tháng 12 năm ngoái.

Ngân hàng Nhà nước trong ngày 22/8 đã bơm thêm vào hệ thống tài chính 13 nghìn tỷ đồng, khoản vay lớn nhất trong vòng bảy ngày trong năm nay.

Thống Đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình phát biểu trong buổi họp ngày 21/8 rằng Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng để giảm nhẹ ảnh hưởng tâm lý thị trường sau vụ Bầu Kiên.

Lãi suất tiền gửi qua đêm liên ngân hàng tăng 198 điểm cơ bản lên 5,66%; ở mức cao nhất kể từ tháng Sáu và là bước tăng lớn kể từ tháng 12 năm 2010, theo số liệu thống kê của các ngân hàng.

Lợi tức của trái phiếu chuẩn 5 năm tăng 10 điểm cơ bản, (0,1%) lên 9,72%; mức cao nhất kể từ giữa tháng Bảy.

“Sự thiếu minh bạch khiến thị trường có tâm lý ‘tiền trảm hậu tấu”

Edwin Gutierrez, quản lý của Aberdeen Asset Management

“Lợi tức tăng vì tình hình thanh khoản” ông Nguyên Tấn Thăng, giám đốc đầu tư của Công Ty chứng khoán Hồ Chí Minh cho biết.”

“Các ngân hàng đơn giản là không mua vào”, ông Thăng nói.

Giá vàng trong nước nhảy trên mức 43 triệu đồng/lượng trong ngày 21/8 nhưng sau đó đã giảm xuống mốc 42,62 triệu trong ngày 22/8.

VN-Index trong ngày 22/8 giảm 1,59% xuống mức 410,89 điểm.

Tình hình sàn chứng khoán vẫn tiếp tục phản ánh tâm lý lo ngại của thị trường mặc dù trong ngày 22/8 đã có nhiều lệnh mua hơn.

Sàn HOSE tụt xuống mức -5,95 tức -1,43% sau phiên giao dịch cuối trong ngày 22/8.

Thế giới nói gì?

(Hình bên:  Giới quan sát cho rằng vụ bắt ông Kiên là một phần của tranh chấp quyền lực trong nội bộ Đảng Cộng Sản.)

*

Bình luận với hãng tin Bloomberg về sự dính líu cổ phần giữa các ngân hàng với nhau, ông Jonathan Pincas, kinh tế gia chính của chương trình Việt Nam của trường Havard Kenedy bình luận: “Nó giống như một dĩa mỳ Ý; rất khó để tháo gỡ nhưng mối liên quan, vì cụ thể là có quá nhiều những mối quan hệ không minh bạch. Điều này dẫn đến khó khăn trong việc quản lý hệ thống tài chính”.

Ông Edwin Gutierrez, quản lý của Aberdeen Asset Management tại London bình luận: “Lưỡi kiếm Damocles vẫn lơ lửng phía trên đầu Việt Nam là ngành ngân hàng, và tất cả mọi người đều biết rằng, sẽ có lúc họ phải giải quyết nó”.

“Sự thiếu minh bạch khiến thị trường có tâm lý ‘tiền trảm hậu tấu,” ông Gutierrez nói thêm.

“Vụ bắt giữ ông Kiên, người có liên quan đến Thủ tướng, có thể liên quan đến tranh chấp quyền lực của ông Dũng với Chủ tịch Trương Tấn Sang trong hàng ngũ Đảng Cộng Sản”, ông Steve Norris, chuyên gia phân tích tại Control Risk cho biết.

“Tôi không nghĩ rằng việc loại bỏ nhà tài phiệt này đủ sức làm yếu đi vây cánh của Thủ tướng hoặc đe dọa sự ổn định mà đó chỉ đơn thuần là một ví dụ của những xung đột đang diễn ra âm thầm mà chúng ta hiếm khi thấy được,” ông nói thêm.

“Việc bắt giữ một doanh nhân quyền lực như vậy đòi hỏi sự giúp đỡ của những vị trí cao nhất trong Đảng và chính phủ”, Carl Thayer, chuyên gia chính trị Việt Nam tại Viện Quốc phòng Úc tại Canberra nhận xét với Bloomberg.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/business/2012/08/120822_market_reaction.shtml

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: