Trang chủ > Tin Tức > Mỹ muốn Asean đoàn kết về Biển Đông

Mỹ muốn Asean đoàn kết về Biển Đông

Hillary Clinton đi dạo ở Rarotonga, quốc đảo Cook

(Hình bên: Ngoại trưởng Mỹ Hillar Clinton đang có chuyến công du châu Á kéo dài 11 ngày)

*

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đang kêu gọi các quốc gia đông nam Á hình thành một mặt trận thống nhất để đối phó với Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông, hãng tin Mỹ AP cho biết.

Clinton sẽ đến thủ đô Jakarta của Indonesia vào thứ Hai ngày 3/9 để bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ đối với một kế hoạch của khối Asean để làm giảm căng thẳng bằng cách thực thi một bộ quy tắc ứng xử mang tính ràng buộc đối với tất cả các phía có tranh chấp trên Biển Đông.

Tại Jakarta, nơi đặt trụ sở của Hiệp hội các quốc gia đông nam Á Asean, Clinton sẽ gây sức ép với khối để quyết tâm nói với Trung Quốc rằng nước này cần đồng ý một cơ chế chính thức giảm các nguy cơ xung đột ngắn hạn để hướng tới đạt giải pháp cuối cùng về các tranh chấp chủ quyền.

Bà muốn ‘củng cố sự đoàn kết trong khối Asean để tiến về phía trước’, một quan chức cấp cao của Mỹ nói với các phóng viên trên chuyến bay của Clinton khi bà đang trên đường bay từ đảo Cook đến Indonesia.

Indonesia là nước đóng vai trò chủ đạo để tìm kiếm sự đồng thuận nội khối Asean sau khi khối này không thể thống nhất quan điểm về tranh chấp Biển Đông tại hội nghị các bộ trưởng ngoại giao ở Phnom Penh hồi tháng Bảy.

Với các chuyến ngoại giao con thoi của Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa sau đó, Asean đã thống nhất được một bản kế hoạch sáu điểm về vấn đề này.

Cũng theo vị quan chức ngoại giao Mỹ giấu tên này thì Hoa Kỳ cảm thấy ‘khích lệ’ với bản kế hoạch 6 điểm này nhưng muốn nó được thực thi – nhất là việc sớm đưa ra các quy tắc ứng xử (COC) vốn vẫn dậm chân tại chỗ từ lâu nay.

Hoa Kỳ đã khẳng định họ có lợi ích an ninh quốc gia trong việc giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông và hy vọng vấn đề này sẽ có tiến triển trước một hội nghị thượng đỉnh các lãnh đạo Đông Á mà Tổng thống Barack Obama dự tính sẽ tham dự vào tháng 11 tới.

Jakarta là chặng dừng chân thứ hai của Ngoại trưởng Clinton trong chuyến công du kéo dài 11 ngày đến 6 quốc gia châu Á.

Sau Jakarta, Clinton sẽ đến Bắc Kinh vào thứ Ba ngày 4/9 để tiếp tục bàn về vấn đề Biển Đông và một số vấn đề khác, trong đó có cuộc khủng hoảng tại Syria và làm cách nào để đối phó với chương trình hạt nhân của Iran và Bắc Hàn.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2012/09/120903_clinton_visits_jakarta.shtml

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: