Trang chủ > Tin Tức > Ông Vương Lập Quân ‘có thể nhận án treo’

Ông Vương Lập Quân ‘có thể nhận án treo’

Ông Vương Lập Quân (phải)

(Hình bên:  Ông Vương Lập Quân (phải) được cho là sẽ được ân giảm và nhận một bản án treo tương tự bà Cốc Khai Lai.)

*

Phiên xử kín đối với cựu giám đốc công an thành phố Trùng Khánh của Trung Quốc, ông Vương Lập Quân đã được bắt đầu, theo lời các luật sư.

Đây là vụ án nằm ở trung tâm sự theo dõi của dư luận Trung Quốc với bị cáo là một nhân vật quyền lực, liên quan vụ thất sủng của cựu bí thư thành ủy Bạc Hy Lai, trong một bê bối chính trị lớn nhất tại Trung Quốc trong nhiều năm gần đây.

Ông Vương Lập Quân bị buộc tội đào tẩu, lạm dụng quyền lực và nhận hối lộ.

Cuộc đào tẩu của ông dẫn tới sự sụp đổ thế lực chính trị của ông Bạc Hy Lai, xếp cũ của ông, khi ông Vương bất ngờ trốn chạy vào tòa lãnh sự của Hoa Kỳ hồi tháng Hai.

Vợ của ông Bạc Hy Lai đang nhận bản án tử hình treo vì tội giết doanh nhân người Anh, ông Neil Heywood.

Phiên xử với ông Vương Lập Quân được dự kiến bắt đầu ở Thành Đô vào ngày thứ Ba, nhưng luật sư của ông, bà Vương Uẩn Thái nói phiên điều trần đã bắt đầu trước đó vào hôm thứ Hai.

Luật sư Vương, người không có quan hệ gì khác với thân chủ của bà, được tờ Daily Telegraph trích lời nói:

“Phiên tòa bắt đầu đầu lúc 08:30 sáng nay và kết thúc vào khoảng giữa trưa.”

“Tất cả gồm hai phiên, phiên kín và phiên công khai.

“Hôm nay là phiên kín, vì nó liên quan đến bí mật nhà nước – về hai tội đào tẩu và bẻ cong pháp luật phục vụ mục đích riêng của mình.”

Các nhà báo nước ngoài sẽ không được quyền tiếp cận phiên công khai của tòa, theo phóng viên của BBC John Sudworth ở bên ngoài tòa án Thành Đô.

Hiện chưa rõ vụ xét xử ông Vương sẽ kéo dài bao nhiêu lâu, nhưng vụ xử phu nhân của ông Bạc Hy Lai, bà Cốc Khai Lai, kéo dài một ngày.

Trước thềm Đại hội

Vợ chồng ông Bạc Hy Lai

(Hình bên: Ông Bạc Hy Lai và bà Cốc Khai Lai là một cặp vợ chồng quyền lực ở Trùng Khánh.)

*

Phiên tòa diễn ra ngay trước thềm Đại hội Đảng cầm quyền ở Trung Quốc, dự kiến khai mạc trong vài tuần tới.

Đảng Cộng sản rõ ràng muốn giải quyết dứt điểm vấn đề trước cuộc chuyển giao chính trị và thay đổi lãnh đạo quan trọng, phóng viên John Sudworth nói thêm.

Vẫn theo phóng viên của chúng tôi, nếu ông Vương Lập Quân không đào tẩu tới tòa lãnh sự Hoa Kỳ, vụ sát hại ông Neil Heywood có thể sẽ không bao giờ được điều tra.

Và bà Cốc Khai Lai vẫn sẽ được tự do, trong khi chồng của bà có nhiều khả năng sẽ giành được một ghế trong cơ cấu chính trị nhiều quyền lực nhất của Trung Quốc là ban thường vụ Bộ Chính trị.

Trước đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc nói bằng chứng chống lại ông Vương là “cụ thể và phong phú”.

Bản cáo trạng chống lại ông Vương Lập Quân nói ông biết rằng bà Cốc Khai Lai là nghi phạm vụ giết người, nhưng “đã cố tình sao lãng trách nhiệm và bẻ cong luật pháp vì lợi ích cá nhân”, theo hãng tin Tân Hoa xã.

Giới phân tích nói vụ ông Vương đào tẩu vào lãnh sự quán Hoa Kỳ gây ra bối rối cho Trung Quốc và động chạm đến các vấn đề ngoại giao và bí mật nhà nước.

Nhưng hầu hết các phân tích gia cho rằng ông Vương sẽ chỉ nhận một bản án tử hình treo, tương tự như bản án đã tuyên với bà Cốc Khai Lai.

Tại một phiên tòa riêng rẽ hôm 10/8, bốn quan chức cảnh sát cấp cao ở Trùng Khánh đã thừa nhận việc che dấu bằng chứng liên kết bà Cốc với vụ giết người.

Một quan chức tòa án nói những người này đã bị kết án từ từ 5 đến 11 năm tù, theo hãng tin AFP.

Nổi tiếng cứng rắn

Ông Bạc Hy Lai (trước) và ông Vương Lập Quân(Hình bên:  Ông Vương Lập Quân (sau) từng là một nhân vật trung thành và gần gũi với ông Bạc Hy Lai (trước.)

*

Ông Bạc Hy Lai, sếp của ông Vương Lập Quân ở Trùng Khánh, từng được kỳ vọng nắm giữ cương vị trong hàng ngũ lãnh đạo cao cấp nhất tại đại hội Đảng lần thứ 18, trước khi bị sụp đổ quyền lực.

Ông Bạc đã không xuất hiện trước công chúng kể từ khi vụ bê bối xảy ra. Ông được cho là đang chịu sự điều tra của các quan chức về kỷ luật của đảng.

Ông Vương Lập Quân từng được xem là một nhân vật thân tín và trung thành của ông Bạc Hy Lai, nhưng từ đầu tháng Hai, chính quyền thành phố Trùng Khánh cho hay ông Vương đã được điều chuyển sang làm công việc khác.

Bốn ngày sau đó, ông chạy trốn tới lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Thành Đô, nơi mà nhiều người tin rằng ông đã xin tị nạn.

Ông trải qua một đêm ở đó nhưng đã được thuyết phục để rời đi một ngày sau đó. Ông đã ra đầu thú, giao mình cho cảnh sát và đã bị giam giữ kể từ đó.

Theo Bộ Ngoại giao Anh, ông Vương Lập Quân đã đưa ra các cáo buộc về cái chết của ông Heywood trong khi ông trú tại lãnh sự quán.

Ngay sau đó, ông Bạc đã bị sa thải và vợ ông, bà Cốc Khai Lai bị buộc tội rồi bị kết án giết ông Heywood.

Ông Vương, 52 tuổi bắt đầu sự nghiệp của mình trong ngành bảo đảm pháp luật ở vùng Nội Mông vào năm 1984 và chuyển đến thành phố Trùng Khánh thuộc mạn tây nam của Trung Quốc vào năm 2008.

Ông nổi tiếng là nghiêm khắc với tội phạm có tổ chức và từng trở thành chủ đề trong một bộ phim truyền hình về gương cảnh sát cứng rắn trước tội phạm.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2012/09/120917_wang_lijun_trial_start.shtml

  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: